Trang chủ Tin tức & Sự kiện
Aug 5, 2011

Những khó khăn trong quá trình ứng dụng ERP

Trong thế kỷ 21, với tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế - xã hội thì vấn đề quản lý doanh nghiệp trên nền tảng ứng dụng tri thức khoa học ngày càng trở nên quan trọng và cũng là yếu tố nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam trên sân chơi WTO. Và giải pháp được nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý doanh nghiệo hiện nay chính là ERP – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Với những lợi ích nhìn thấy từ ERP đã đưa nhiều doanh nghiệp tới mong muốn và quyết định đầu tư , triển khai một hệ thống ERP cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên với sự chuẩn bị chưa đầy đủ về kiến thức cũng như “nội lực” khi triển khai ERP đồng thời do các nguyên nhân khác sẽ dẫn tới việc các doanh nghiệp bị “ vỡ mộng” khi triển khai một dự án ERP thất bại.

Đầu tiên là vấn đề gặp phải từ phía đơn vị tư vấn, trển khai:

Các nhà quản lý phải hiểu được rằng ERP không đơn thuần là công nghệ, nó là nơi tích lũy kiến thức và kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm tác nghiệp, 80% khối lượng công việc trong quá trình triển khai ERP là tư vấn, chỉ có 20% khối lượng là lập trình. Hầu hết các dự án ERP không thành công là do khâu tư vấn chưa tốt, đơn vị tư vấn chưa nắm được yêu cầu, hiện trạng cũng như quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp.

Một khó khăn nữa cũng cần kể tới là kinh nghiệm triển khai của các đơn vị triển khai ERP, đặc biệt triển khai thành công ERP tại Việt Nam chưa có nhiều.Do sự thiếu kinh nghiệm triển khai thực tế của đơn vị triển khai, chưa nắm bắt hết các khả năng và công cụ của ERP mà mình đang triển khai nên không thể lập trình, bổ sung những ứng dụng cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, không thể đưa hệ thống vào sát với thực tế của doanh nghiệp.

Phải kể đến tiếp theo là các vấn đề từ phía doanh nghiệp:

Khó khăn rất lớn thường gặplà do doanh nghiệp chưa xác định được yêu cầu quản lý và phạm vi triển khai phù hợp, do đó không có sự chuẩn bị đầy đủ và chưa lường trước được khối lượng công việc tương lai nên thường đặt ra các yêu cầu quá cao, không khả thi và kém hiệu quả khi vận hành thực tế.

Bên cạnh đó khó khăn về con người cũng gây ra cản trở khá lớn cho quá trình triển khai ERP. Khi mà chính ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của yếu tố nhân lực khi quyết định thay đổi cả quy trình hoạt động để triển khai ERP.Do đó chưa có sự chuẩn bị về tâm lý cho nhân viên, dẫn đến sự nghi ngờ,thiếu sự đồng lòng và hợp tác của nhân viên trong doanh nghiệp khi tiến hành triển khai ERP.
Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có đội ngũ lao động “già” thì khó khăn càng tăng lên. Khó khăn không chỉ dừng lại ở độ tuổi lao động mà còn ở số lượng công việc. Quá trình triển khai ERP đòi hỏi công đoạn chạy thử, kiểm tra và sau đó đưa vào áp dụng. Vì vậy,công việc của nhân viên sẽ tăng lên. Nếu ban lãnh đạo công ty không nhìn thấy, thấu hiểu và làm công tác tư tưởng cho chính nhân viên của mình thì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chống lại dự án.

Quan trọng hơn là vấn đề giải quyết lao động sau dự án. Thực tế, khi triển khi ERP, doanh nghiệp phải chuẩn bị đội ngũ nhân viên ERP rất lớn. Vậy sau khi kết thúc dự án ERP thì số nhân viên này sẽ đi đâu, làm gì? Nhân viên nào sẽ bị cắt giảm từ chương trình ERP?

Một yếu tố khác nữa đó là công nghệ. Công nghệ ở đây chính là điều kiện để hoạt động ERP, việc triển khai cho các công ty thành viên sẽ gặp khó khăn hơn nếu hệ thống mạng máy tính của, hệ thống mạng (server), máy vi tính, trang thiết bị để triển khai cho toàn doanh nghiệp không đồng bộ.Ngoài ra,  đối với các doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin yếu cả về số lượng lẫn chất lượng sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng triển khai ERP, cụ thể là ảnh hưởng tới vấn đề tiếp nhận quản trị hệ thống (phân quyền, phân cấp... ) cũng như duy tu hệ thống (bảo mật, sao lưu, phục hồi... ) hoặc các sự cố thông thường trong quản trị mạng thông tin doanh nghiệp.

Cuối cùng là khó khăn về chi phí: chi phí triển khai cho dự án ERP thông thường khá lớn, ngoài những chi phí đã được dự toán trước thì những chi phí ẩn trong quá trình triển khai sẽ gây cho doanh nghiệp không ít khó khăn khi đối mặt với những khoản chi phát sinh ngoài ngân sách dự kiến cho ERP. Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì việc vận dụng ERP không phải dễ dàng vì sức ép chi phí cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu là không nhỏ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các nhà quản trị doanh nghiệp có những cái nhìn thấu đáo và sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho doanh nghiệp mình trước khi đặt doanh nghiệp vào một bước chuyển mình mới, hạn chế được những sai sót gặp phải và giúp doanh nghiệp tiến gần hơn với việc triển khai thành công dự án ERP cho doanh nghiệp mình.
Các tin khác